แหล่งเงินทุน

แหล่งเงินทุนในการประกอบ ธุรกิจ sme ทีปี 2567: ธนาคาร, crowd funding, เงินอุดหนุนของรัฐบาล

สมัครกับแหล่งเงินทุน ใช้ 3-5 นาที 
ผ่านได้ 3533 ผู้สมัครแล้ว

ดอกเบี้ยที่ให้แหล่งเงินทุน:
จาก 4% ถึง 20% ต่อปี

  • วงเงินสูงสุด 100000 – 5 ล้านบาท
  • อายุผู้สมัคร จาก 20-25 ปี
  • ระยะเวลาเงินทุน: จาก 3 เดือน ถึง 60 เดือน

หาแหล่งเงินทุนจากไหนดี? 5 หาแหล่งเงินทุนในการประกอบธุรกิจ SME

 

การทำธุรกิจต้องมีเงินทุน เพราะไม่ว่าจะเป็นการเริ่มต้นสร้างธุรกิจ การเช่าสถานที่ ตกแต่งสถานที่ เลือกซื้อสินค้า วัตถุดิบ หรือแม้แต่การจ้างพนักงาน ทุก ๆ ขั้นตอนล้วนแต่ต้องใช้เงินทั้งนั้น เพราะฉะนั้นการมองหาแหล่งเงินทุน ไม่ว่าจะเป็นแหล่งเงินทุนระยะสั้นหรือแหล่งเงินทุนระยะยาวก็ล้วนแต่เป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักธุรกิจทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น

วันนี้ เราจึงมี 5 แหล่งเงินทุนในการประกอบธุรกิจ SME มาฝากทุกคนค่ะ

1. แหล่งเงินทุนจากเงินออมของตัวเอง 

 

แหล่งเงินทุนแรกที่เราสามารถนำไปลงทุนธุรกิจได้ก็คือเงินออมของเรานั่นเองค่ะ เพราะในช่วงแรกไม่ว่าใครก็ต้องมีเงินเก็บออมของตัวเองสักก้อนหนึ่งก่อนนำไปลงทุนเสมอ แต่เงินก้อนนี้อาจเป็นได้แค่แหล่งเงินทุนระยะสั้น หากบริหารไม่ดีหรือจัดการผิดพลาดเงินออมของเราก็จะหมดลงอย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นการใช้เงินออมไปลงทุนจึงต้องศึกษาหาความรู้ให้ดีและต้องหาแหล่งเงินทุนอื่นสำรองไว้ด้วยเสมอ

2. แหล่งเงินทุนจากการระดมทุนสาธารณะ (Crowd Funding)

 

วิธีนี้คนไทยอาจไม่ค่อยคุ้นเคย แต่การหาแหล่งเงินทุนจากการระดมทุนนี้เป็นวิธีที่นิยมมากในต่างประเทศ โดยการเสนอโครงการผ่านเว็บไซต์อย่าง Kickstarter หรือ Gofundme เป็นต้น หากมีผู้สนใจก็จะทำการบริจาคเงินให้เรามีทุนไปเริ่มต้นธุรกิจตามที่เสนอไว้ในที่สุด

3. แหล่งเงินทุนจากเงินอุดหนุนของรัฐบาล

 

ปัจจุบันรัฐบาลไทยเองก็มีการสนับสนุนธุรกิจ SME หลาย ๆ ด้าน รวมถึงการให้เงินอุดหนุนซึ่งเป็นแหล่งเงินทุนที่เราหาได้จากรัฐ แต่เราก็ต้องทำการเสนอโครงการต่อคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องจนผ่านและได้รับอนุมัติ ถือเป็นวิธีที่ยากและใช้เวลานาน แต่ก็เป็นอีกทางในการหาแหล่งเงินทุนในการประกอบธุรกิจ SME ค่ะ

4. แหล่งเงินทุนจากการขอสินเชื่อธนาคาร

 

การขอสินเชื่อจากธนาคารเป็นแหล่งเงินทุนระยะสั้นและแหล่งเงินทุนระยะยาวที่มีประสิทธิภาพ โดยเริ่มแรกเราต้องเขียนแผนธุรกิจให้ดีและนำไปประกอบการขอสินเชื่อเพื่อให้ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินมีความเชื่อมั่นและมองเห็นศักยภาพในการทำธุรกิจ การรออนุมัติอาจใช้เวลานาน ต้องยื่นหลายรอบ หรือต้องใช้เอกสารหลายอย่าง หลายขั้นตอน แต่ก็ถือว่าเป็นแหล่งเงินทุนชั้นดีอีกแหล่งหนึ่งเลยค่ะ

5. แหล่งเงินทุนนอกระบบ

 

การมองหาแหล่งเงินทุนนอกระบบเป็นวิธีที่รวดเร็ว ทันใจ สามารถกู้เงินก้อนมาลงทุนได้ทั้งในช่วงเริ่มแรกและการหาแหล่งเงินทุนมาหมุนระหว่างทำธุรกิจ ไม่ต้องใช้เอกสารเยอะและอนุมัติเร็ว แต่อาจมีดอกเบี้ยสูงกว่าธนาคารค่ะ

ไม่ว่าเราจะหาแหล่งเงินทุนจากไหน สิ่งสำคัญในการทำธุรกิจก็คือการบริหารจัดการที่ดี มีประสิทธิภาพ และหมั่นปรับกลยุทธ์การตลาดอยู่เสมอ นอกจากนี้ควรวางแผนการเงินและการลงทุนให้ดีเพื่อให้ธุรกิจของเราอยู่รอดในทุกสภาพเศรษฐกิจค่ะ